Các bạn đã bao giờ thắc mắc rằng loại gạo nguyên liệu mà chúng ta ăn hằng ngày được trồng cấy, chế biến như thế nào chưa? Nếu chưa hiểu rõ về quá trình trưởng thành từ lúa giống tới bát cơm thơm dẻo trên bàn ăn, các bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết dưới đây.
Gạo nguyên liệu là gì?
Gạo nguyên liệu là một loại gạo thông thường có màu trắng (đôi khi có màu nâu hoặc đỏ thẫm tùy giống gạo), rất giàu chất dinh dưỡng. Hạt gạo chính là nhân của hạt thóc sau khi xay xát, tách bỏ vỏ trấu. nhưng phần lớn được phục vụ hoặc lấy làm nguyên liệu để chế biến các đồ ăn thành phẩm khác như: bánh cuốn, bún, bột.....
Gạo nguyên liệu là gạo phục vụ cho các nhu cầu
Chế Biến Gạo cho khu công nghiệp, các nhà thầu bếp ăn công nghiệp. Chúng tôi luôn đảm bảo
Chất Lượng Gạo tốt nhất và dịch vụ linh hoạt đi kèm.
Gạo có thể chế biến thành nhiều cách như nấu cơm, nấu cháo hoặc xay bột làm bánh... Những mảnh vụn của gạo trong quá trình xay xát được gọi là gạo tấm. Gạo nguyên hạt và gạo tấm đều là nguồn lương thực được sử dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay.
Quy trình sản xuất gạo nguyên liệu ngon và sạch
Để sản xuất gạo ngon, sạch cần trải qua các công đoạn chính như sau:
Chọn vùng nguyên liệu và chọn giống
Đầu tiên, cần chọn vùng nguyên liệu trồng cấy gạo nguyên liệu. Các vùng đồng bằng ven châu thổ các con sông lớn chính là nơi được tận dụng để trồng lúa và cho thu hoạch thóc gạo sau này. Loại gạo sạch và ngon sẽ được trồng ở những vùng nguyên liệu được quy hoạch xa khu công nghiệp, chủ động tưới tiêu và giảm thiểu tác động tiêu cực về mặt môi trường.
Giống để chọn sản xuất gạo phải là giống tốt, cho gạo ngon, cơm dẻo, có vị ngọt, để nguội vẫn thơm ngon và mềm, chống chịu tốt trước sâu bệnh và cho sản lượng cao.
Làm đất và gieo cấy
Để hạn chế sâu bệnh thì khâu làm đất, vệ sinh đồng ruộng trước khi gieo cấy lúa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc này giúp hạn chế nguy cơ phát sinh dịch hại đồng ruộng và giảm sử dụng nông dược trong sản xuất. Làm đất tơi nhuyễn cũng giúp vi sinh vật có lợi trong đất có thể phát triển tốt, từ đó phân giải khoáng chất và phân bón hiệu quả, giúp cây lúa có bộ rễ sinh trưởng tốt, khỏe mạnh, chống chịu được sâu bệnh và thời tiết bất lợi.
Sau khi làm đất là tới công đoạn gieo cấy. Quá trình ngâm, ủ giống và gieo cấy lúa cần thực hiện đúng quy trình và theo đúng thời điểm mùa vụ.
Chăm sóc, phòng trừ dịch hại cho cây lúa
Cây lúa khỏe sẽ ít bệnh nên việc chăm sóc đóng vai trò rất quan trọng đối với dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong cây lúa. Trong quá trình chăm sóc, người nông dân sẽ bón phân hữu cơ và phân vô cơ với loại phân bón có thương hiệu, được kiểm định chất lượng. Trường hợp có phát sinh sâu bệnh sẽ được sử dụng chế phẩm sinh học phòng trừ dịch hại đúng theo quy định.
Thu hoạch và sấy thóc
Việc thu hoạch lúa để sản xuất gạo nguyên liệu sẽ được lên kế hoạch trước đó để đảm bảo không xảy ra sai sót. Hiện nay, lúa chủ yếu được thu hoạch cơ giới hóa với các loại máy gặt đập liên hoàn thế hệ mới.
Sau đó là khâu sấy thóc sau thu hoạch. Việc làm khô thóc bằng cách phơi lúa thường không đảm bảo sự đồng đều, không giữ được tối đa dưỡng chất của hạt gạo. Vì vậy, nhiều công ty sản xuất lúa gạo đã sử dụng máy sấy để sấy thóc đúng theo quy trình chuẩn, đảm bảo tối ưu dưỡng chất của hạt lúa.
Bảo quản và chế biến
Sau khi được sấy đạt tiêu chuẩn, thóc sẽ được chuyển vào các kho chứa. Tiếp theo là việc xay xát, chế biến gạo nguyên liệu. Nguyên tắc chế biến là: Không sử dụng chất bảo quản, không sử dụng hương liệu tạo mùi, không xát gạo quá trắng (vì vỏ cám gạo chứa nhiều dưỡng chất nên không được loại bỏ hết) và kiểm soát gạo thành phẩm đảm bảo chất lượng. Ở công đoạn cuối, những hạt gạo lỗi sẽ bị loại bỏ, chỉ giữ lại gạo đủ tiêu chuẩn lưu trữ và đóng gói, đưa tới tay người sử dụng.
Trên đây là quy trình chuẩn của việc sản xuất gạo nguyên liệu. Hy vọng nhờ đó quý khách sẽ có được cái nhìn toàn cảnh về quá trình ra đời, trưởng thành của hạt gạo.