MỚI: GẠO LỨC SẠCH GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG
Trên thị trường hiện có nhiều loại gạo khác nhau với xuất xứ đa dạng, hương vị đặc trưng riêng biệt. Nếu không để ý, thiếu kinh nghiệm, các bà nội trợ có thể mua phải loại gạo được tẩm, ướp bằng nhiều loại hóa chất độc hại, đe dọa trực tiếp tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình cùng công ty gạo sạch tìm hiểu chi tiết.
|
Theo nhiều chủ cửa hàng gạo, để giữ được gạo tươi, ngon, không có sâu mọt dù để trong kho cả vài năm thì tất nhiên sẽ có những bí kíp bảo quản khác nhau, một trong số đó chính là dùng hóa chất.
Vấn đề được các đại lý gạo tại Hà Nội gạo quan tâm nhất hiện nay chính là bảo quản gạo. Và có rất nhiều cửa hàng sử dụng hóa chất. Chính việc xếp gạo thành từng bao, từng lô trong nhà kho sẽ khiến gạo bị ẩm, bị chuột hoặc mối mọt tấn công. Để bảo quản, biện pháp được nhiều người áp dụng chính là dùng thuốc diệt côn trùng.
Nhiều cơ sở dùng hóa chất để bảo quản gạo trong kho khỏi mối, mọt, côn trùng
Đầu tiên, họ sẽ rắc một lớp thuốc diệt côn trùng dạng bột trên nền nhà kho. Tiếp theo, trải lên đó một lớp bạt. Sau đó, xếp gạo lên đó thành từng chồng. Ngoài ra, để tránh lộ dấu vết khi bị kiểm tra, nhiều cơ sở còn pha thuốc chống côn trùng với nước, sau đó cho vào bình và đem phun, xịt trên toàn bộ các bao gạo. Nhiều chủ cửa hàng thừa nhận rằng cách này sẽ giúp chống côn trùng và kéo dài thời gian bảo quản gạo hiệu quả.
Thậm chí, nhiều cơ sở sử dụng thuốc diệt côn trùng vẫn còn là “có lương tâm”. Có những nơi còn sử dụng những loại thuốc bảo quản gạo khác, không rõ nguồn gốc xuất xứ, được bán trôi nổi trên thị trường, có chữ Trung Quốc. Không thể lường được hậu quả sẽ ra sao nếu người tiêu dùng mua, ăn phải những loại gạo này.
Ngoài việc sử dụng các loại thuốc diệt mối, mọt, nhiều cơ sở kinh doanh gạo còn dùng hương liệu để ướp mùi cho gạo, giúp những bao gạo để lâu bị mất mùi trở nên thơm hương như gạo mới.
Gạo cũ, kém chất lượng được ướp hương liệu để có mùi thơm như gạo mới
Hiện có nhiều đại lý gạo lớn, nhỏ đang sử dụng hương liệu để ướp cho các loại gạo kém chất lượng, “trộm long tráo phụng” thành gạo nương Điện Biên, gạo Bắc Hương, gạo Tám Hải Hậu,... rồi bán cho người tiêu dùng. Các bà nội trợ thường không quan sát kỹ gạo, chỉ chọn gạo trắng, mẩy, có mùi thơm nên dễ mua nhầm phải loại gạo được ướp hương liệu.
Bên cạnh chiêu trò bảo quản, tạo mùi hương cho gạo, nhiều cửa hàng còn bán gạo không rõ nguồn gốc. Các bà nội trợ dễ mua nhầm gạo quá hạn, kém chất lượng nhưng được “tân trang” bằng hóa chất rồi bán với giá cao. Để tự bảo vệ mình và người thân, bạn cần chú ý tới những điều sau:
Rất dễ để nhận biết gạo có bị ướp hương liệu hay không. Cụ thể, gạo được ướp hóa chất sẽ chỉ thơm khi chưa nấu. Tới khi nấu chín, mùi thơm sẽ bị bay mất (bởi đó không phải là mùi hương nguyên bản của hạt gạo nên dễ bị phân tán dưới ảnh hưởng của nhiệt độ cao). Ngoài ra, số khác, gạo chỉ thơm khi mới mua về, để khoảng hơn 1 tuần sẽ không còn thơm.
Gạo được sử dụng hóa chất bảo quản cũng thường trông rất ngon mắt nhưng khi nấu thành cơm thì hạt cơm sẽ bị bở bục, không dẻo. Vì vậy, nếu thấy cơm ăn không dẻo, thơm, không có hương vị như gạo bình thường hay mua thì người dùng nên tránh mua gạo của đơn vị đó. Ngoài ra, cơm của gạo bình thường nếu để qua đêm trong mùa hè thường có mùi thiu, nhưng gạo có hóa chất bảo quản có thể không bị thiu vì hóa chất trong gạo ức chế vi khuẩn lên men.
Điều quan trọng nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình mình là người dùng nên mua gạo ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đóng gói cẩn thận, được hút chân không, có hạn sử dụng công khai.
Và một đơn vị được nhiều người dùng lựa chọn hiện nay chính là công ty TNHH FAS Việt Nam - hotline 09 888 70 811. Công ty cam kết cung ứng gạo chuẩn, rõ ràng về nguồn gốc với cam kết không sử dụng hóa chất bảo quản. Vì vậy, sức khỏe của quý khách sẽ luôn được đảm bảo khi sử dụng gạo được công ty phân phối.