MỚI: GẠO LỨC SẠCH GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG
Lào Cai có nhiều đặc sản như thắng cố ngựa, đào Sapa, mận Bắc Hà, cá hồi Thác Bạc,... Và chắc chắn, không thể không kể đến 2 loại gạo đặc sản Lào Cai mà ai đã từng nếm thử đều sẽ nhớ mãi không quên.
|
Giống lúa Séng Cù được trồng nhiều ở Lào Cai, Yên Bái và Điện Biên. Trong đó, Lào Cai là vùng đất nuôi dưỡng ra những hạt gạo thơm ngon nhất.
Giống lúa Séng Cù được canh tác chủ yếu trên vùng núi cao, nhiệt độ khoảng 20 - 25°C, ánh mặt trời chiếu tới ít. Một năm, giống lúa này được gieo trồng 2 vụ, thu hoạch vào khoảng tháng 5 - 6 và tháng 10. Tuy năng suất lúa không cao nhưng gạo lại có hàm lượng dinh dưỡng cao gấp 3 lần so với các loại gạo thông thường.
gạo Séng Cù cho cơm dẻo, thơm và giàu dưỡng chất
Mường Khương - Lào Cai là một trong những nơi gieo trồng loại gạo đặc sản này cho hương vị ngon nhất. Thóc Séng Cù thơm, có râu, hạt to và mập. Khi xay xát xong, hạt gạo Séng Cù có dạng dài, to, màu trắng ngà, mẩy đều, cho chất cơm thơm ngọt đậm đà, hương vị bùi thơm tự nhiên. Cơm nấu từ loại gạo đặc sản Lào Cai này rất dẻo và dai, dù để nguội vẫn thơm, mềm và ngon.
- Vo gạo: Không chà xát mạnh tay mà chỉ khuấy nhẹ nhàng rồi gạn nước, loại trừ sạch trấu. Tiếp theo, đong nước vào gạo với tỷ lệ phù hợp (số bát gạo bằng số bát nước + ½ bát nước).
- Khi nấu: Nên nấu bằng nước sôi và không mở nắp nồi cho tới khi cơm sôi được 15 phút để hạt cơm dẻo, thơm và không bị mất chất dinh dưỡng. Khi nấu bằng nước sôi thì phần vỏ ngoài của hạt gạo sẽ bị co lại, giúp gạo không bị nứt, vỡ. Nếu nấu cơm bằng bếp lửa thì khi cơm sôi, người dùng nên cho nhỏ lửa và đậy vung để giữ nhiệt, giữ dưỡng chất trong gạo.
- Lưu ý: Để cơm bắt mắt hơn thì khi nấu có thể thêm một chút muối, dầu ăn hoặc bơ (giúp cơm bóng, hạn chế tình trạng dính hoặc có cháy ở đáy nồi). Khi nấu xong cần giữ nguyên trong vòng 10 - 15 phút để cơm khô trên bề mặt, chín đều.
- Cuối cùng: Mở nắp nồi, xới đều cơm, thưởng thức cùng các món ăn chay - mặn phù hợp.
Bên cạnh gạo tẻ Séng Cù, Lào Cai còn có một loại gạo đặc sản là gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương (Văn Bàn) rất nổi tiếng. Ai đã từng thưởng thức loại cơm nếp này chắc hẳn sẽ không thể quên được vị dẻo thơm đậm đà của nó.
Thẩm Dương là một xã của huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai với đặc điểm địa hình là vùng đồi núi thấp. Đây là nơi gieo trồng loại gạo nếp đặc sản Khẩu Tan Đón. Giống lúa này được trồng bởi người dân tộc Tày, Thái từ lâu đời. Có 4 thôn của xã Thẩm Dương chuyên gieo trồng nếp Khẩu Tan Đón là bản Bô, bản Ngoang, bản Thẳm và Nậm Con, tổng diện tích khoảng 100ha và sản lượng bình quân khoảng 47 tạ/ha.
Nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương là loại gạo đặc sản Lào Cai còn khá “kín tiếng”
Giống lúa nếp bản địa này có nguồn gốc gắn với truyền thuyết của người Thái về một bà tiên. Từ xa xưa, có vị tiên bà thương người Thái quanh năm chăm chỉ cấy trồng nên đã ban cho giống thóc quý, rồi dặn họ tìm được mảnh đất màu mỡ để hạt cây nảy mầm. Sau bao năm trồng cấy, cộng đồng người Thái đã tìm được mảnh đất phù hợp là mảnh ruộng bên dòng suối Nậm Con. Từ đó, đến mỗi vụ thu hoạch, đồng bào dân tộc Thái lại làm cốm, đồ xôi để làm lễ dâng lên tiên bà và tổ tiên.
Thời gian trước, lúa nếp Khẩu Tan Đón được trồng rất ít, chỉ để lấy gạo phục vụ ngày lễ, tết, hiếu hỷ nên rất ít bán trên thị trường. Đó là lý do loại gạo nếp này vẫn còn là cái tên khá mới lạ, “bí ẩn” với phần đông người dùng Việt ở mọi miền của tổ quốc.
Loại gạo đặc sản Lào Cai này có màu trắng, mùi thơm, hạt tròn mẩy. Khi nấu chín, hạt xôi rất dẻo, dính, có vị ngọt ngậy và có lớp tinh dầu bám bên trên. Loại nếp này được mệnh danh là “đệ nhất nếp” vì không chỉ thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao hơn so với nhiều loại gạo nếp thông thường khác.
Chất lượng của gạo nếp Khẩu Tan Đón Thẩm Dương có được nhờ điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu và kinh nghiệm canh tác của đồng bào dân tộc tại đây. Được khí hậu thiên nhiên ưu đãi, tưới bằng nguồn nước Nậm Con, nếp trồng ở Thẩm Dương có vị thơm ngon, đặc trưng khác lạ mà khi trồng ở nơi khác sẽ không đạt được độ dẻo ngon như vậy.
Sau khi vén màn bí mật về 2 loại gạo đặc sản Lào Cai trên đây, liệu bạn đọc có mong muốn nếm thử chúng? Hãy chọn địa chỉ bán gạo uy tín, cam kết nguồn gốc, chất lượng gạo để mua, nếm thử bạn nhé.