MỚI: GẠO LỨC SẠCH GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG
Xôi gạo nếp là món ăn quen thuộc trong bữa sáng hoặc trong các ngày lễ, tết, đám cưới, hội họp,… Món này dễ ăn, nhiều dưỡng chất, là món khoái khẩu của nhiều người. Tuy nhiên, có quan niệm là xôi là món cấm kỵ đối với người bị đau dạ dày. Để biết quan điểm này có chính xác hay không, cùng tìm câu trả lời qua thông tin dưới đây.
|
Dù có nhiều lợi ích nhưng xôi không phải là món phù hợp với tất cả mọi người. Cụ thể:
Ẩm thực Việt Nam rất phong phú với nhiều loại xôi khác nhau, từ xôi nếp nguyên bản tới xôi đậu xanh, xôi đậu tương, xôi ngô, xôi lạc, xôi hạt sen hoặc xôi gà, xôi chim,... Dù là xôi nguyên bản hay xôi kết hợp với các nguyên liệu khác thì gạo nếp vẫn là thành phần chính của món ăn này.
gạo nếp nấu xôi là món ăn được nhiều người yêu thích
Gạo nếp có hạt màu trắng đục, tròn ngắn và có độ dính dẻo cao. Gạo nếp có chứa nhiều tinh bột, vitamin B1,... - những chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với cơ thể. Như vậy, món ăn chế biến từ gạo nếp như xôi sẽ có hàm lượng calo cao. Theo các bác sĩ, gạo nếp lành tính, vị ngọt, tính ấm, có khả năng giải độc tốt, bồi bổ tỳ vị, làm ấm bụng,... Trong dân gian cũng có nhiều bài thuốc sử dụng gạo nếp để trị rối loạn tiền đình, tiểu đường, tiểu đêm, tắc sữa ở phụ nữ sau sinh, hỗ trợ tuần hoàn máu, giảm buồn nôn,...
Xôi có nhiều tác dụng nhưng cũng có một số hạn chế, đặc biệt với người bị đau dạ dày. Cụ thể, khi nấu gạo nếp thành xôi, đặc biệt là xôi đậu xanh thì sẽ không tốt cho bệnh nhân đau dạ dày. Nguyên nhân vì độ dính của xôi sẽ khiến tinh bột liên kết với chất nhầy trong dạ dày, làm giảm khả năng chống lại axit và pepsin, gây ợ nóng, loét dạ dày. Việc ăn xôi khiến dạ dày phải co bóp nhiều hơn, tiết ra nhiều chất nhầy để tiêu hóa xôi, dễ dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, làm tăng axit dạ dày dẫn tới ợ nóng, ợ chua.
Vì vậy, người bị đau dạ dày được khuyên là nên hạn chế ăn xôi, không ăn quá 1 - 2 lần/tuần và không nấu xôi với đậu xanh hay lạc. Bệnh nhân có thể ăn xôi trắng hoặc cháo gạo nếp để tiêu hóa dễ hơn.
Người bị đau dạ dày nên hạn chế ăn xôi nếp
Tuy được khuyên là không nên ăn xôi nhưng người bệnh đau dạ dày vẫn có thể ăn một số món làm từ gạo nếp khác. Đó là:
Gạo nếp nếu đem nấu thành cháo loãng, cho bệnh nhân dùng hằng ngày thì có thể mang lại những cải tiến tích cực cho bệnh đau dạ dày. Cụ thể, cháo gạo nếp được ninh nhừ, có nhiều nước nên giúp dạ dày dễ tiêu hóa thức ăn và không gây kích ứng trong dạ dày. Và để tăng thêm hương vị của cháo gạo nếp, giúp bệnh nhân đỡ ngán thì chúng ta có thể thêm vào món cháo một vài nguyên liệu như đậu đỏ, táo đỏ, gừng tươi,... Gạo nếp nấu với gừng tươi sẽ giúp giảm cơn đau dạ dày, giữ ấm cơ thể và góp phần làm giảm các cơn buồn nôn.
Gạo nếp có thể kết hợp với mật ong để giảm viêm loét dạ dày, giảm đau nhanh, mau chóng khỏi bệnh đau dạ dày (vì mật ong có tác dụng kháng viêm, nhanh làm lành vết thương). Để chế biến món ăn trị bệnh dạ dày từ 2 nguyên liệu này, người bệnh thực hiện như sau:
- Xay nhuyễn 30g gạo nếp;
- Nấu gạo nếp với một ít nước, để quyện lại như keo, hồ dán;
- Pha thêm khoảng 30g mật ong rừng, trộn đều lên.
- Sử dụng từng muỗng hỗn hợp trên mỗi ngày khi cơn đau dạ dày xuất hiện.
Kiên trì áp dụng phương pháp trên một tháng sẽ có kết quả khả quan.
Như vậy, có thể thấy bệnh nhân đau dạ dày có thể ăn xôi gạo nếp nhưng cần ăn khống chế về lượng xôi, tần suất ăn trong mỗi tuần. Đồng thời, người bệnh có thể kết hợp gạo nếp với các nguyên liệu khác để chế biến món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho dạ dày, hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.