MỚI: GẠO LỨC SẠCH GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG
Mới được phục tráng năm 2008, gạo huyết rồng - giống gạo đặc sản Đồng Tháp - nhanh chóng được nhiều người dân tìm mua. Nguyên nhân bởi loại gạo quý này rất giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe cộng đồng.
|
Gạo huyết rồng là giống gạo đỏ nổi tiếng của vùng đất ngập nước Đồng Tháp Mười.
Tới tận ngày nay, cư dân vùng Đồng Tháp Mười vẫn lưu truyền sự tích dân gian về giống lúa huyết rồng. Chuyện kể rằng, mỗi nhánh của dòng sông Cửu Long lại có một con rồng nhân từ cư ngụ. Nó che chở cho dân làng, ban cho giống lúa quý, ngọt lành, tốt cho sức khỏe. Chính trên vùng đất trù phú Đồng Tháp Mười, gạo huyết rồng được sinh ra, luôn tươi tốt trĩu bông.
Bông lúa huyết rồng có màu tím thẫm đặc trưng
Còn theo khoa học, lúa huyết rồng có nguồn gốc từ giống lúa mọc hoang. Cũng bởi vậy, nó có sức sống rất bền bỉ, mãnh liệt, có thể lấn át cỏ dại sinh sôi.
Lúa huyết rồng là giống lúa có thời gian sinh trưởng dài, lên tới 6 tháng, được canh tác một vụ duy nhất trong năm, bắt đầu từ tháng 5 - 6 âm lịch. Giống lúa này có thân cao, cây lúa cao trung bình 1 - 1,5m, phát triển rất mạnh, không sợ sâu bệnh nên không cần phải sử dụng thuốc diệt cỏ hay thuốc trừ sâu mà cây vẫn sinh trưởng tốt.
Sau khi thu hái, lúa huyết rồng được phơi khô, xay xát cho ra thành phẩm là gạo huyết rồng.
Hạt gạo huyết rồng trồng trên vùng đất khắc nghiệt Đồng Tháp với nước ngập sâu, chua phèn lại rất mẩy, có màu đỏ nâu và độ trong nhất định. Khi bẻ đôi hạt gạo vẫn thấy có màu đỏ bên trong ruột. Khi nấu chín, hạt cơm thơm ngậy, mềm, nhai có vị ngọt và bùi pha lẫn vị béo. Càng nhai cơm càng có thể cảm nhận rõ ràng vị thơm ngon của loại gạo đặc sản Đồng Tháp trứ danh này.
Gạo huyết rồng là loại gạo đặc sản Đồng Tháp danh tiếng
Gạo huyết rồng rất giàu đạm, vitamin B1, kali, canxi,... nên là loại thực phẩm lý tưởng để bồi bổ cơ thể. Loại gạo này thích hợp với những người cần phục hồi sức khỏe, trẻ em, người già, phụ nữ,... Khi xay thành bột hoặc nấu cháo cho trẻ ăn dặm, gạo huyết rồng cung cấp đủ năng lượng và vi chất dinh dưỡng cho trẻ ăn ngon, mau lớn. Với người lớn, loại gạo này giúp cải thiện tình trạng thiếu máu, giảm đau khớp, giảm cholesterol, ngăn ngừa loãng xương, hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể.
Tuy nhiên, chú ý là người bị tiểu đường không nên dùng gạo huyết rồng bởi loại gạo này có chỉ số đường huyết cao nên nếu sử dụng thường xuyên sẽ gây mất ổn định đường huyết.
Về Đồng Tháp mà không ăn cơm huyết rồng thì chắc chắn là một niềm nuối tiếc rất lớn. Đây là món đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng, được người dân bản địa ưa chuộng, dùng để thết đãi khách quý. Điểm nổi bật của món cơm này chính là cơm được nấu từ gạo huyết rồng rất bổ dưỡng, có kết cấu và màu sắc bắt mắt.
Về cách chế biến, gạo huyết rồng sau khi được ngâm nước sẽ được trộn với hạt sen cùng muối mè, sau đó được bọc trong lá sen và đem đi hấp chín. Khi hấp chín, hạt cơm, hạt sen và lá sen trộn lẫn với nhau, cho mẻ cơm vô cùng bắt mắt. Khi ăn, cơm có vị ngọt, béo, hạt sen vị bùi và hương lá sen thoang thoảng rất dễ chịu. Món ăn này thể hiện sự tinh tế trong ẩm thực của người dân vùng Đồng Tháp Mười. Vì vậy, nếu có dịp ghé đến Đồng Tháp, du khách đừng quên thưởng thức món cơm huyết rồng.
Gạo huyết rồng là loại gạo đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng khắp trong Nam, ngoài Bắc vì hương vị thơm ngon và giàu dưỡng chất. Có thể chế biến gạo thành sữa gạo rang, cơm gạo huyết rồng,... đều rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe. Khi ghé qua Đồng Tháp, quý khách đừng quên mua gạo về làm quà cho người thân, bạn bè. Đây là món quà biếu giản dị mà rất giàu ý nghĩa.
Cùng tham khảo giá gạo lứt