MỚI: GẠO LỨC SẠCH GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG
Gạo đặc sản Bồ Câu là loại gạo có chất lượng tốt, được sử dụng khá phổ biến hiện nay. Khi mua gạo, ngoài việc chọn lựa loại gạo tốt thì chúng ta còn cần biết cách bảo quản đúng chuẩn. Tham khảo ngay những bí kíp hữu ích dưới đây.
|
Xuất xứ gạo đặc sản Bồ Câu không phải là một giống gạo đặc sản hay đại diện cho vùng đất sản xuất ra loại gạo đó mà đây là một thương hiệu gạo, được sản xuất bởi doanh nghiệp tư nhân Phú Long. Gạo có độ dẻo tương đương các loại gạo tẻ thơm, xi dẻo, BC,...
Gạo đặc sản Bồ Câu có vị dẻo vừa, dễ ăn và giá thành khá hợp lý
Gạo Bồ Câu có đặc điểm dễ nấu, cơm dẻo vừa và dễ ăn. Loại gạo này được người tiêu dùng rất ưa chuộng với lượng tiêu thụ lớn. Các doanh nghiệp thường mua gạo Bồ Câu để nấu cơm cho các suất ăn công nghiệp cho công nhân. Các quán cơm, cửa hàng ăn,... cũng thường sử dụng loại gạo này.
Bảo quản gạo đúng cách có thể sử dụng cả năm mà không lo mối mọt, ẩm ướt. Một số vấn đề người dùng cần quan tâm gồm:
Bảo quản gạo sao cho đúng là vấn đề vô cùng quan trọng được người dùng quan tâm hàng đầu. Để đảm bảo chất lượng và giá trị của gạo Bồ Câu, người dùng cần có phương pháp bảo quản thích hợp. Nếu không thì nó có thể gây ra nhiều tổn hại như:
- Sự xáo trộn khi đóng gói, vận chuyển, bảo quản không đúng cách sẽ khiến hạt gạo bị cọ xát mạnh với nhau, vỡ nát tạo thành gạo vụn, khi ăn không còn ngon miệng.
- Gạo không được bảo quản tốt sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho mối, mọt phát triển.
- Quy trình bảo quản gạo không đạt chuẩn trong thời gian dài sẽ khiến gạo mất đi các chất dinh dưỡng ban đầu.
- Nấm mốc có thể biến gạo thành màu đen, vàng, làm giảm giá trị dinh dưỡng. Thậm chí, chúng còn có thể làm gạo sản sinh ra các loại độc tố gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng.
Vì vậy, việc bảo quản gạo đặc sản Bồ Câu đúng cách đóng vai trò rất quan trọng.
- Bảo quản gạo trong lu, vại gạo: Lu, vại đựng gạo thường khô ráo, thoáng khí, có nắp đậy kín nên có thể hạn chế được sự sinh sôi, phát triển của mối mọt. Dụng cụ này có ưu điểm là làm từ chất liệu sành, sứ bền, không lo bị chuột cắn dẫn tới hư hại (như khi bảo quản gạo bằng hộp nhựa, thùng giấy hoặc bao tải). Khi bảo quản gạo trong lu, vại gạo, bạn nên kê cao hũ đựng để tránh gián, chuột chui vào. Đồng thời, việc này cũng giúp tránh được tình trạng nước thấm vào gạo, giảm nguy cơ gạo bị ẩm mốc.
Có thể bảo quản gạo trong hũ sành để tránh hơi ẩm, mối mọt
- Bảo quản gạo trong túi, hộp kín: Với những gia đình mua gạo đặc sản Bồ Câu với lượng ít thì có thể đựng gạo trong túi, hộp kín, để khô để tránh mối mọt sinh sôi. Chúng ta có thể chia nhỏ gạo vào các túi hoặc hộp, đậy nắp kín lại rồi cất ở nơi khô ráo. Cần chú ý không cho túi tiếp xúc với nước, không được bị ẩm ướt bởi đây là tác nhân chính khiến gạo bị ẩm mốc. Đồng thời, người dùng nên kiểm tra túi, hộp đựng gạo thường xuyên vì có thể chuột, gián sẽ tấn công.
Chúng ta có thể bảo quản gạo với tỏi. Cụ thể, sau khi cho tất cả gạo vào thùng chứa, bạn bóc thêm vài tép tỏi rồi cho lên gạo. Sau đó, đậy nắp kín thùng gạo. Tỏi có thể trữ lâu, không bị hỏng, giữ an toàn cho sức khỏe người dùng, đảm bảo chất lượng gạo và hạn chế mối mọt tấn công gạo một cách tối đa.
Có thể thấy gạo đặc sản Bồ Câu là loại gạo phù hợp sử dụng trong gia đình hoặc các đơn vị chuyên nấu món ăn công nghiệp. Người dùng có nhu cầu sử dụng loại gạo này nên chú ý mua gạo chất lượng tốt, bảo quản gạo cẩn thận, xử lý kỹ càng để tránh gạo bị mối mọt hoặc nấm mốc tấn công. Có như vậy chúng ta mới có thể đảm bảo được chất lượng gạo và bảo vệ được sức khỏe của mình.