MỚI: GẠO LỨC SẠCH GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG
Gạo lứt có nhiều loại khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là gạo lứt huyết rồng. Vậy đây là loại gạo gì, có đặc điểm như thế nào, công dụng ra sao? Cùng tìm hiểu kỹ hơn về loại gạo này qua thông tin được chia sẻ dưới đây.
|
Gạo lứt huyết rồng là loại gạo huyết rồng được xay xát sơ qua, vẫn giữ được lớp cám dày bên ngoài nên có lớp vỏ màu nâu đặc biệt. Gạo có thành phần gồm chất xơ, chất đạm, chất béo, các vitamin B1, B2, B3, B6,... cùng các nguyên tố vi lượng như sắt, magie, canxi, photpho,... Đây là các chất cần thiết cho cơ thể và rất tốt cho sức khỏe.
Hạt gạo lứt huyết rồng có lớp vỏ và ruột màu đỏ
Giống gạo huyết rồng có xuất xứ ở vùng Đồng Tháp Mười và Tứ Giác Long Xuyên, được trồng ở đất ngập sâu 1 - 2m. Vì có nguồn gốc từ giống lúa hoang nên chúng có sức sống rất mạnh mẽ, không cần dùng tới hóa chất bảo vệ thực vật mà vẫn sinh trưởng tốt, không sâu bệnh. Bởi vậy, gạo huyết rồng có độ sạch cao, không bị lẫn tạp chất và rất an toàn cho người sử dụng.
Loại gạo này có lớp vỏ ngoài màu đỏ nên dễ bị nhầm lẫn với gạo lứt đỏ. Tuy nhiên, chúng ta có thể dễ dàng phân biệt thông qua việc bẻ đôi hạt gạo. Với gạo lứt đỏ, khi bẻ đôi hạt gạo ra thì bên trong ruột gạo có màu trắng. Còn với gạo lứt huyết rồng, khi bẻ đôi hạt gạo ra thì bên trong hạt gạo vẫn có màu đỏ hoặc hồng phớt. Hạt gạo mẩy, khi nấu thành cơm thì rất thơm ngậy, vị ngọt bùi và béo.
Tác dụng của gạo lứt huyết rồng ngoài có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều giá trị cho sức khỏe của con người. Cụ thể:
Chỉ số đường huyết trong hạt gạo lứt thấp hơn rất nhiều so với các loại gạo khác. Như vậy, khi ăn gạo lứt, lượng đường và tinh bột mà bệnh nhân tiểu đường nạp vào cơ thể sẽ thấp hơn so với khi ăn cơm trắng. Đồng thời, hàm lượng magie cao có trong gạo lứt còn cải thiện hoạt động của insulin, góp phần làm giảm lượng đường thừa đi vào trong máu bệnh nhân.
Gạo lứt huyết rồng có nhiều công dụng đối với sức khỏe
Gạo lứt huyết rồng có khả năng tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa tiểu đường thai kỳ cho những bà bầu nạp quá nhiều đường hoặc tinh bột vào cơ thể. Ngoài ra, theo các bác sĩ thì với những bà bầu trong thai kỳ có hàm lượng cholesterol tăng quá cao cũng nên ăn gạo lứt. Nguyên nhân vì gạo lứt có hàm lượng chất xơ dồi dào, giúp làm giảm lượng cholesterol LDL (cholesterol xấu). Vì vậy, loại gạo này giúp bà bầu giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch.
Loại gạo này còn có công dụng làm đẹp hiệu quả. 1 bát bột gạo lứt chứa khoảng 1,2mg kẽm, thúc đẩy làn da tươi sáng, mái tóc khỏe mạnh, hạn chế mụn trứng cá trên da. Việc uống nước bột gạo lứt huyết rồng hằng ngày giúp thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc máu, hỗ trợ chức năng gan, thận, giúp da hồng hào, sáng đẹp hơn. Đồng thời, gạo lứt còn giúp giảm cân, giảm mỡ bụng hiệu quả. Đặc biệt, gạo lứt giàu vitamin E và các khoáng chất, có thể dùng để đắp mặt, giúp da sáng mịn, mềm mại.
- Chống oxy hóa tuyệt vời: Gạo lứt giàu chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư tuyến tiền liệt, giảm nguy cơ đột quỵ và nhiều bệnh lý khác.
- Cải thiện chức năng tiêu hóa: Gạo lứt huyết rồng có hàm lượng chất xơ cao, giúp cơ thể dễ tiêu hóa, nhanh no và no lâu, hạn chế sự thèm ăn với những người đang gặp vấn đề về cân nặng.
- Cải thiện chức năng gan: chất axit phytin trong gạo lứt giúp hỗ trợ cơ thể đào thải độc tố, giúp gan làm việc đỡ nặng nhọc hơn trong việc thanh lọc cơ thể.
Có thể thấy, gạo lứt huyết rồng thực sự là loại thực phẩm có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Để cải thiện sức khỏe, bạn có thể mua loại gạo này tại những địa chỉ phân phối uy tín, cam kết sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng, không mối mọt, không sử dụng hương liệu,...