MỚI: GẠO LỨC SẠCH GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG
Gạo là loại lương thực thiết yếu trong bữa cơm của hầu hết các gia đình Việt. Chúng ta có thể dễ dàng mua gạo ở bất kì đại lý gạo nào. Tuy nhiên, để lựa được loại gạo chuẩn, ngon, an toàn thì không phải ai cũng biết. Thực tế, có rất nhiều người dùng mắc phải những sai lầm dưới đây khi chọn mua gạo:
|
Vì thiếu kinh nghiệm, chủ quan, nhiều bà nội trợ đã mắc phải những sai lầm khá cơ bản khi mua gạo. Đó là:
Có rất nhiều loại gạo trên thị trường, có loại khi nấu cơm rất dẻo, mềm; loại khác lại săn hạt, dai cơm và có loại gạo cho hạt cơm nở, xốp, khô hoặc cứng,... Vì vậy, nếu không quan tâm tới khẩu vị của gia đình mình thì bà nội trợ dễ mua nhầm phải loại gạo không hợp “gu”, khiến cơm thừa mà gạo thiếu. Tất nhiên, những bữa cơm gia đình cũng vì thế mà trở nên nhàm chán, các thành viên không còn yêu thích bữa cơm nhà.
Nếu không hiểu khẩu vị của các thành viên trong gia đình thì rất khó mua được loại gạo ngon
Người lớn tuổi và trẻ nhỏ thường thích gạo mềm, dẻo dễ ăn. Nhiều gia đình thích gạo dẻo, hơi dai nhẹ. Một số gia đình ở nông thôn thích gạo hơi khô và rời hạt vì có thói quen chan canh vào cơm,... Với mỗi nhu cầu, khẩu vị khác nhau, bà nội trợ cần mua loại gạo phù hợp để các thành viên trong gia đình luôn cảm thấy vui vẻ khi ngồi vào bàn ăn.
Nhìn từ góc độ của người mua hàng thì chắc chắn ai cũng muốn chọn sản phẩm có hình thức đẹp, gạo phải trắng, bóng. Đây là sai lầm mà không ít chị em nội trợ mắc phải. Tuy nhiên, nếu nhìn ở góc độ của những người làm trong ngành sản xuất lúa gạo thì gạo càng trắng, càng bóng chứng tỏ càng được xay xát quá kỹ và nhiều lần, khiến hạt gạo mất đi lớp cám dinh dưỡng bên ngoài. Vì vậy, người dùng nên chọn mua gạo có màu sắc tự nhiên để đảm bảo giữ được hàm lượng dưỡng chất tốt nhất ở hạt gạo.
Khi mua các sản phẩm có tên, nơi sản xuất,... người dùng đều tìm hiểu kỹ những thông tin này. Vậy tại sao khi mua gạo bạn lại bỏ qua điểm này, trong khi đó là một tiêu chí rất quan trọng để đánh giá chất lượng gạo? Hiện tại, có rất nhiều mặt hàng được làm giả, kém chất lượng, trộn lẫn giữa hàng chuẩn và hàng loại 2, loại 3. Gạo cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, người dùng cần chú ý quan tâm tới nguồn gốc của gạo, chỉ chọn loại có thương hiệu, có bao bì rõ ràng.
Nhiều người thường không chú ý tới việc mua gạo mới hay gạo cũ vì cho rằng đã cùng là một loại gạo thì ăn lúc nào cũng giống nhau. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm sai lầm. Thực tế, một trong những tính chất chung của gạo chính là vào đầu mùa gạo thường dẻo và ngon hơn lúc cuối mùa.
Mua gạo mới đầu mùa sẽ ngon hơn so với gạo cũ
Ở nước ta, một vụ lúa kéo dài khoảng 3 - 4 tháng hoặc 5 - 6 tháng tùy giống lúa. Khi mua gạo vào đầu mùa, lúc lúa mới gặt xong thì gạo sẽ dẻo, thơm hơn. Độ thơm ngon sẽ giảm dần trong các tháng về sau. Vì vậy, khi mua gạo, chúng ta nên chú ý tới mùa vụ để mua loại gạo mới.
Từ những sai lầm trên, chúng ta sẽ rút ra được kinh nghiệm mua gạo chuẩn, thơm ngon. Đó là:
- Gạo ngon đến từ giống lúa chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được chọn lọc kỹ lưỡng.
- Gạo sạch sẽ có quy trình chọn hạt giống, gieo mạ, cấy lúa, chăm sóc, thu hoạch, xay xát, đóng gói, bảo quản,... nghiêm ngặt, tuân thủ đúng quy định và các tiêu chuẩn về độ an toàn.
- Gạo cần được đóng gói thuận tiện cho người dùng, đặc biệt là công nghệ hút chân không giúp bảo quản gạo trong thời gian dài, không có sâu mọt, nấm mốc và không làm bay mất các chất dinh dưỡng.
Trên đây là một số sai lầm khi mua gạo mà các bà nội trợ hay mắc phải và những lời khuyên giúp bạn lựa chọn được loại gạo sạch, có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và độ an toàn khi sử dụng. Một bữa cơm ngon, nhiều dưỡng chất sẽ giúp các thành viên trong gia đình luôn khỏe mạnh. Vì vậy, hãy là một người tiêu dùng sáng suốt bạn nhé.