MỚI: GẠO LỨC SẠCH GẠO SẠCH BẮC HƯƠNG
Gạo trắng, gạo nâu đều là những loại gạo quen thuộc trong đời sống hằng ngày. Bên cạnh đó, còn có loại gạo vô cùng bổ dưỡng, đó là gạo đen. Với tác dụng phòng ngừa bách bệnh, trong đó có ung thư, gạo đen từ xa xưa đã được hoàng tộc sử dụng, được ví như gạo tiến vua.
Tuyển tập bài viết hay nên đọc:
|
Nhiều người nghĩ rằng gạo chỉ có màu trắng. Tuy nhiên, thực tế có nhiều loại gạo với nhiều màu sắc khác nhau như gạo nâu, gạo đỏ,... Tuy nhiên, gạo màu đen mới là loại thượng hạng nhất, là loại ngũ cốc cao cấp với hàm lượng dinh dưỡng cao.
Đối với người Trung Quốc cổ, gạo đen là loại thức ăn quyền quý, chỉ dành riêng cho vua chúa và hoàng tộc. Nó có hàm lượng chất bổ dưỡng cao, khả năng chữa bệnh thần kỳ. Thậm chí, nếu thường dân bị bắt quả tang tự ý ăn loại gạo này thì họ sẽ bị xử phạt rất nặng, có thể bị xử tội chết.
Gạo đen chỉ được dâng lên vua chúa từ thời xa xưa
Nghiên cứu của Nhật Bản cho thấy gạo đen có nguồn gốc vào khoảng 10.000 năm trước. Tuy nhiên, gạo đen rất hiếm vì nó chỉ thỉnh thoảng mọc dưới dạng đột biến gen. Nó khiến cây lúa sản xuất ra lượng lớn chất chống oxy hóa anthocyanin. Người nông dân đã phát hiện ra sự bổ dưỡng của nó và tìm cách trồng đại trà.
Tới nay, gạo đen đã gần gũi hơn với các gia đình. Và theo các nhà khoa học, việc sử dụng gạo đen mang lại nhiều lợi ích sức khỏe hơn so với các loại gạo khác.
Không chỉ hiếm, gạo đen còn rất quý với nhiều công dụng cho sức khỏe như:
Theo các nhà khoa học, hợp chất anthocyanin trong gạo đen có hàm lượng rất cao. Hợp chất này có khả năng bảo vệ sức khỏe tim và não bằng cách hạn chế tình trạng viêm nhiễm, giảm cholesterol, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và chứng mất trí nhớ. Bên cạnh đó, gạo đen còn có hàm lượng đường thấp, nhiều vitamin E và chất xơ hơn so với gạo lứt nguyên hạt, giúp thúc đẩy tiêu hóa và bảo vệ trái tim.
Gạo đen có tác dụng tốt với bệnh nhân gan nhiễm mỡ không phải do nguyên nhân rượu bia. Cụ thể, các nhà khoa học đã nghiên cứu trên chuột bị bệnh gan nhiễm mỡ. Sau 7 tuần cho chuột ăn chế độ gạo đen, họ thấy mức độ máu trong mỡ được cải thiện, giảm đáng kể lượng triglyceride chất béo từ mỡ động vật và dầu thực vật, giảm nhiều cholesterol hơn. Từ đây, các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng việc ăn gạo đen giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gan nhiễm mỡ hiệu quả.
Gạo đen rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng
Tuy sưng viêm là một phản ứng bình thường, chứng tỏ cơ thể khỏe mạnh, đang phản ứng với các loại vi khuẩn xâm nhập từ bên ngoài nhưng theo các bác sĩ, tình trạng viêm nhiễm kéo dài có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm như hen suyễn, viêm khớp, ung thư,... Vì vậy, tìm ra các giải pháp chống sưng viêm là rất cần thiết.
Các nhà nghiên cứu của Hàn Quốc sau khi nghiên cứu hiệu quả chống viêm da của cám gạo đen và cám gạo lứt trên động vật cũng đã có kết luận rằng: Gạo lứt không hề có tác dụng trong việc chống viêm nhiễm. Còn gạo đen là thực phẩm rất hữu dụng trong việc phòng ngừa các bệnh liên quan tới tình trạng viêm nhiễm mãn tính.
Hiệp hội Ung thư Mỹ đã khẳng định hợp chất anthocyanin có trong gạo đen còn có đặc tính chống khối u rất mạnh. Cụ thể, hợp chất này ngăn chặn tình trạng di căn ung thư đại trực tràng và ung thư vú (trong các trường hợp được nghiên cứu).
Như vậy, các nhà nghiên cứu cũng tin rằng chất anthocyanin có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và nhiều vấn đề về sức khỏe khác. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có đủ bằng chứng cho thấy chất này có khả năng loại bỏ được các tế bào lão hóa hình thành trong cơ thể.
Hiện nay, sản lượng gạo đen trên thế giới chỉ bằng khoảng 10% so với gạo trắng. Bởi vậy, giá gạo đen có phần nhỉnh hơn gạo trắng. Tuy nhiên, với những lợi ích cho sức khỏe không thể thay thế thì loại gạo này vẫn rất đáng để mua, sử dụng trong gia đình.